Tham Khảo Cách Bố Trí Bàn Thờ Tổ Tiên Như Thế Nào Là Đúng, Là Hợp Lý Với Không Gian Thờ Cúng.

Thờ cúng Tổ tiên là một truyền thống văn hóa lâu đời của Việt Nam. Truyền thống vừa mang tính nhân văn, thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của cháu con đối với các thế hệ tiền nhân. Vì thế mà hầu hết trong mỗi gia đình Việt Nam đều có thiết lập bàn thờ gia tiên. Và lễ cúng giỗ hằng năm, dĩ nhiên là không thể thiếu và được coi như nét đẹp văn hóa của dân Tộc Ta.


Do ảnh hưởng của tư tưởng Nho giáo và Phong kiến Trung Quốc, nên từ xưa đến nay, việc thờ cúng tổ tiên thường được xem là trách nhiệm của người con trai trưởng trong gia đình. Nếu gia đình không có con trai thì người mất sẽ được đưa về thờ cúng ờ nhà từ đường của tộc họ (thường gọi là mất hương hỏa), rất ít khi có trường hợp con gái lập bàn thờ cha mẹ, nhất là khi đã có gia đình (nữ sinh ngoại tộc).
Tuy nhiên, đứng trên quan điểm của Phật giáo thì việc báo hiếu không là trách nhiệm của riêng ai, không kể là nam hay nữ đều phải biết báo hiếu; bởi vì ân đức của cha mẹ đối với mỗi người chúng ta là như nhau. Do đó, việc thờ cúng gia tiên, một trong những biểu hiện thiết yếu của hạnh hiếu, càng không thể có sự phân biệt nam nữ được, mà đó là sự thể hiện lòng tri ân báo ân của con người vậy.
Trên tinh thần đó, chúng tôi xin được trả lời cụ thể như sau: Việc thiết lập bàn thờ cha mẹ đôi bên chung một bàn thờ không những có thể được, mà đó còn là việc làm đáng khuyến khích, vì nó vừa thể hiện tấm lòng tri ân với tiền nhân, vừa thể hiện sự bình đẳng giữa vợ chồng trong nghĩa cử cao đẹp của tinh thần hiếu kính.

Vấn đề là thiết lập bàn thờ như thế nào cho đúng cách. Chúng tôi góp ý đạo hữu nên đến chùa xin quý thầy thỉnh một bài vị “Cửu huyền thất tổ” về thờ. Bài vị đặt chính giữa, di ảnh của bên nội đặt bên phải (trong nhìn ra), di ảnh bên ngoại đặt bên trái (trong nhìn ra); chỉ đặt một bát nhang ngay trước bài vị cửu huyền, phía trong của bát nhang đặt bốn chén nước, hoa và trái cây thì tùy nghi phụng cúng. Chú ý thắp nhang mỗi ngày và thường xuyên lau dọn thay nước trên bàn thờ.
Chúc đạo hữa và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, trên thuận dưới hòa; hoa hiếu hạnh tỏa ngát hương thơm trong sự hộ trì của ngôi Tam bảo.
Ngoài ra khi bộ đồ thờ cúng được sắp xếp hoàn chỉnh trọn vẹn người ta thường sẽ để ý đến không gian xung quanh và hoành phi câu đối luôn là lựa trọn hàng đầu được nhiều người chú ý.

Hoành Phi Câu Đối khi xuất hiện trong không gian thờ cúng sẽ làm sáng lên toàn bộ không gian phòng thờ nhà quý khách.
Hoành Phi Câu Đối Bằng Đồng Đỏ

Cuốn thư câu đối bằng đồng mạ vàng
Thường có 2 loại hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối, nguyên liệu thường là đồng vàng hoặc đồng đỏ, màu thì có màu sáng vàng tự nhiên hoặc có màu hun giả cổ tùy vào nhu cầu mong muốn của quý khách chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu.
-Xem thêm các bộ hoành phi câu đối hoặc xem thông tin chi tiết truy cập vào đây.
Ngoài ra đi cùng hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối đồng có thêm bộ cửa võng bằng đồng . Xem bộ cửa võng bằng đồng.
Mọi thông tin thắc mắc gọi 096 351 4966 để được hỗ trợ cũng như được tư vấn trực tiếp giúp quý khách có thể hiểu thêm ý nghĩa và chọn lựa được cho mình bộ sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nên Chọn Bộ hoành Phi Câu Đôi Hay Cuốn Thư Câu Đối Cho Ban Thờ Gia Tiên?

Ban Thờ Gia Tiên Nhỏ Nên Dùng Bộ Hoành Phi Câu Đối Đồng Kích Thước Bao Nhiêu?

Báo Giá Cửa Võng Bằng Đồng Thờ Cúng Gia Tiên Đẹp Bán Tại Cầu Giấy Đống Đa Hà Nội