Những câu hay nhất trong hoành phi câu đối

Những câu hay nhất trong hoành phi câu đối


Hoành phi câu đối bằng đồng thường được sử dụng nhiều trong đình, chùa, nhà thờ tổ hay hiện tại cả ban thờ gia tiên mỗi gia đình đều có thể treo hoành phi câu đối. Tục lệ thờ cúng ông bà tổ tiên hay việc treo hoành phi câu đối còn thể hiện truyền thống hiếu học và thể hiện cả sự uyên bác trong học vấn của người xưa. Các chữ được khắc trên hoành phi câu đối thường là chữ hán, những câu hay nhất trong hoành phi câu đối cũng thường được khắc bằng chữ Hán hoặc Hán Nôm.
Những câu đối hay thường được lựa chọn rất kỹ càng, có nhiều ý nghĩa sâu sắc, đặc biệt mang tính giáo dục và nhắc nhở con cháu sau này về công ơn của những người đi trước. Cùng điểm qua những câu hay nhất trong hoành phi câu đối:

Câu đối hay khắc trên mẫu hoành phi câu đối nhà thờ họ hay dùng:

德大教傢祖宗盛 - 功膏開地後世長 phiên âm chữ Hán ra có nghĩa là Đức đại giáo gia tổ tiên thịnh - Công cao khai địa hậu thế trường. Dịch nghĩa tiếng việt chúng ta có thể hiểu với nghĩa Công cao mở đất lưu hậu thế - Đức cả rèn con rạng tổ tông.

Mẫu câu đối:

本根色彩於花叶- 祖考蜻神在子孙 với bản phiên âm là Bản căn sắc thái ư hoa diệp - Tổ khảo tinh thần tại tử tôn. Dịch nghĩa là Sắc thái cội cành thể hiện ở hoa lá - Tinh thần tổ tiên trường tồn trong cháu con.

有開必先明德者遠矣 - 克昌厥後继嗣其煌之 phiên âm là Hữu khai tất tiên, minh đức giả viễn hỹ - Khắc xương quyết hậu, kế tự kỳ hoàng chi. Có thể hiểu Lớp trước mở mang, đức sáng lưu truyền vĩnh viễn - Đời sau tiếp nối, phúc cao thừa kế huy hoàng…

Những câu hay nhất trong hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên có thể nhắc để dịch nghĩa tiếng Việt cho các bạn có thể dễ hiểu. Các câu đối hay như Ngày tháng yên vui nhờ phúc ấm – Cần kiệm sớm hôm dựng cơ đồ; Tổ tiên xưa vun trồng cây đức lớn – Con cháu nay giữ gìn nhớ ơn sâu; Lấy trung hiếu trì gia bền vững – Dùng đức nhân xử thể lâu dài; Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiện vạn địa vinh…

Những câu hay nhất trong hoành phi câu đối thờ đình miếu có thể kể đến Vạn cổ anh linh (muôn thủa linh thiêng); Hộ quốc tí dân (Bảo vệ nước, che chở cho dân); Tuy niệm tiềm ân (tưởng nhớ ân xưa); Thượng đẳng tối linh, nam thiên hiên thánh… Còn rất nhiều mẫu câu đối hay được sử dụng trên các bức hoành phi câu đối được sử dụng.
( Nguồn: phohangdong.com)

=> Chúng tôi Đồ Đồng Mỹ Nghệ Thành Phát chuyên sản xuất bán hoành phi câu đối đồng đẹp nhận làm hoành phi câu đối đồng theo yêu cầu của khách hàng, Chúng tôi có các cơ sở trên tòan quốc:

Tại Hà Nội - 136 nguyễn Chí Thanh Đống Đa Hà Nội

Tại Đà Nẵng - 128 Nguyễn Tri Phương Thanh Khê Đà Nẵng

Tại TPHCM - 524 B an dương vương Phường 9 Quận 5

Hotline:  0963514966 - 0963523786

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

HƯỚNG DẪN CÁCH TREO HOÀNH PHI CÂU ĐỐI THỜ GIA TIÊN

Đồ thờ cúng bằng đồng đẹp tại Thừa Thiên - Huế | Địa chỉ bán đồ đồng uy tín

Báo Giá Cửa Võng Bằng Đồng Thờ Cúng Gia Tiên Đẹp Bán Tại Cầu Giấy Đống Đa Hà Nội